11 วิธีเลือก คันเบ็ดตกปลาในฝัน

11 วิธีเลือก คันเบ็ดตกปลาในฝัน

อันนี้เป็นเทคนิคการเลือก คันเบ็ด ตกปลาของผมนะครับ เอามาแชร์ให้น้าๆ ได้อ่านกัน เกิดเป็นประโยชน์บ้าง เพราะคันเบ็ดเป็นสิ่งสำคัญมากในการ ตกปลา โดยเฉพาะการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม ยิ่งต้องเลือกกันดีๆ หน่อย นั้นเพราะเมื่อเราออกตกปลา มันจะอยู่ติดมือเราตลอด ตกสนุกหรือเปล่าก็อยู่ที่มันด้วย เอาล่ะมาดูกัน

ถ้าอยากรู้จักคันเบ็ดให้มากขึ้นกดอ่านดูได้เลย

 

1. คิดถึงราคาก่อน
ไม่ต้องอะไรมากเลย ก่อนจะซื้อคันเบ็ดดีๆ มาใช้ น้าจำเป็นคิดถึงงบประมาณจะก่อน ถ้างบน้อยสองสามพัน ไม่จำเป็นต้องยึดติดยี่ห้อครับ น้าสามารถเลือกซื้อคันเบ็ดสเปคจีน ที่คนไทยนำมาตีแบนด์ขายได้ เพราะสมัยนี้คันจีน ที่คุ้มค่ามีเข้ามาเยอะแล้ว

 

2. จะเอาไปตกอะไร ..?
น้าต้องรู้ก่อนว่าจะเอาไปตกปลาอะไร หรือด้วยวิธีการอะไร ถ้าน้าจะเอาไปตกปลาช่อน ด้วยกบ หรือจะเท็กซัสริก หรือ กระพง ตกด้วยปลายาง ปลั๊ก อะไรพวกนี้ ก็จะถือว่าอยู่ในหมวดเดียวกัน สามารถเลือกเวทกลางๆ อย่างสปินก็ 6 – 12 เบท ก็ 10 – 17 ยาว 6 ฟุต ไม่เกิน 7 ฟุต อะไรพวกนี้ ถ้าจะเอาไปจิ๊ก ก็อีกอย่าง จะเอาไปตีบิกเบทก็อีกอย่าง

 

3. ควรได้จับก่อนซื้อ
คันเบ็ดก็เหมือนแขนของเรา ที่ไม่สามารถนำไปเทียบกับแขนของคนอื่นได้ ดีมากของคนอื่น อาจจะไม่ดีกับเรา แค่เหนียม พาวเวอร์เยี่ยม ไม่พอนะครับ มันต้องเหมาะกับมือเราด้วย ตัวผมซื้อคันเบ็ด บอกเลยว่าไม่เคยลองงัดดู ให้จับมันดู จับในท่าเดียวกับที่เราจับตอนตกปลา ถ้ากระชับ ขยับแขนดู ถ้ารู้สึกดี ก็โอเค

 

4. ถ้าจะเอาไว้ตีเหยื่อเล็ก
ต้องเป็นคันเบ็ดที่มีน้ำหนักเบา ถ้าเป็นคันเบทควรเลือกคันที่ตีมือเดียวได้ง่าย ส่วนคันสปินผมไม่แน่ใจว่าตีมือเดียวกันดีหรือเปล่า

เลือก คันเบ็ด

 

..คันที่ตีมือเดียวได้ดี คือคันที่ตีสองมือยากครับ
…ถามว่ามีด้วยเหรอ ..? มีครับ มันคือคันที่ด้ามสั้นๆ นั้นเอง
ด้ามสั้นคือ เมื่อเราจับตามท่าปกติ แล้วมันยาวมาไม่ถึงศอกเรา นั้นล่ะครับคือคันด้ามสั้นสำหรับเรา ยิ่งถ้าเหลืออีก 3 – 4 นิ้ว ยิ่งดี จะทำให้ตีมือเดียวง่ายมาก กลับกันถ้าจะตีสองมือก็ลำบากแล้วละ

 

5. เลือกคันเบทถ้าเอาไปตกปลาใหญ่ ตีเหยื่อใหญ่
น้ำหนักคันมากเป็นเรื่องปกติ ควรเลือก คันเบท เพราะพิกัดน้ำหนักสายรับได้มากกว่า โดยไม่เสียระยะทางมาก คันต้องตีสองมือได้ถนัด หรือก็คือด้ามยาว
… ด้ามยาวคือ คันที่ปลายด้ามยาวเกินศอกเรา 3 – 4 นิ้ว ขึ้นไป ถือว่ายาว และตีด้วยสองคือได้ง่าย และยังอัดปลาใหญ่ได้ง่ายด้วย
…อย่าคิดเอาคันด้ามสั้นๆ ไปอัดปลาใหญ่ เพราะหนังชีวิตแน่นอน
…ถามว่าแล้วด้ามสั้นอัดได้เปล่า ตอบเลยว่าได้ น้าจะเอาคันเบ็ดของเล่นเด็กมาอัดปลาใหญ่ก็ได้ ถ้าไม่สนใจว่าจะพัง

 

6. เลือกคันสปิน ถ้ามือใหม่และต้องการตีเหยื่อเล็กมากๆ
โดยพื้นฐานแล้ว อุปกรณ์สปิน รอก คัน มามัดรวมกัน ยากที่จะเบากว่าเบท แต่จุดแข็งของสปินคือ ตีเหยื่อเบาได้ดีมาก แถมยังง่ายสุดๆ ด้วย มือใหม่หัดตก ก็ตีได้ง่ายๆ ถ้าทั้งมือใหม่ และจะตีเหยื่อเล็ก แบบต่ำกว่า 5 กรัมไรงี้ สปินไปเหอ

7. เลือกคันที่สมดุลย์
ไม่เกี่ยวว่าจะหนักกว่าอีกคันหรือเปล่า อย่าคิดว่าคันหนัก 100g จะเบากว่า 150g เสมอไปนะครับ น้าต้องเข้าใจว่าคันที่สมดุลย์กว่า จะเบากว่าเมื่อใช้งาน คันที่สมดุลย์ดีคือ คันที่ไม่หนักปลาย หรือ ท้ายจนเกินไป โดยเฉพาะคันที่หนักปลาย จะทำให้ตกไม่สนุกเท่าที่ควร แถมไม่เหมาะกับเทคนิค ตีเหยื่อปลอม ที่คนไทยชอบใช้ด้วย อย่างพวกกระดกปลายคันอะไรพวกนี้ บอกเลยว่าเจอคันหนักปลาย หนังชีวิตแน่นอน

วิธีประเมินสมดุลย์คันแบบหยาบๆ แบบไม่ได้มีรอกติดไปด้วย ก็จับมาในตำแหน่งตามภาพเลย ถ้ามันไม่หนักไปทางใดทางหนึ่งจนเกินไป ก็ถือว่าสมดุลย์พอไหวล่ะ

 

8. พยายามเลือกคันที่ตรงหน่อย
ในโลกนี้หายากมากคันเบ็ดที่ตรงทุกกระเบียดนิ้ว ไม่แบงค์คด ก็ไกค์เบี้ยว คันส่วนใหญ่ถูกประกอบด้วยมือ จะเรียกว่าแฮนด์เมดยังได้เลย ให้น้าจับแถวๆ ตูดคันแล้วเล็งดูครับ หมุนเล็ง แบงค์ตรง ไกค์ตรง เรียกว่าหายาก บางทีเล็ง 10 คัน ก็ไม่เจอที่ตรงสุดๆ ไม่ต้องไปคึง หมุนหากระดูกคันหลอกครับ เอาให้มันตรงก็พอละ

 

9. ถ้าชอบใช้ช็อคใหญ่ อย่าเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide
คนไทยเป็นอะไรที่ชอบใช้ สายช็อคเส้นใหญ่ อย่าง 50 lb+ ขึ้นไปอะไรแบบนี้ บางคนกดไป 80 lb เลยก็มี ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรผิด เพราะไม่ผิดเลยถ้าจะกลัวว่าปลากัดสายขาด แต่ถ้าน้าพลาดไปเลือกคันที่ติดตั้ง Micro guide มา น้าจะไม่สามารถใส่ช็อคใหญ่ๆ ได้เลย หรือถ้าได้ ก็แค่สั้นๆ ไม่กี่คืบ ซึ่งไม่ไหวแน่ สำหรับการตกปลาใหญ่ แต่ถ้าเป็นพวก UL หรือคันตกปลาเล็กพวกนี้ ซื้อมาเหอครับ (ทั้งสปิน และเบท มี Micro guide)

 

10. ดูน้ำยา กาว การเคลือบทุกจุด ไกค์ทุกตัว รวมทั้งด้าม
เชื่อเหอคันยี้ห้อ รุ่นเดียวกัน จะมีความแตกต่างเล็กน้อย น้ำยาหนาเกินไป บางเกินไป น้ำยาเยิ้นไปเลอะไกค์ อะไรประมาณนี้ ควรเลือกมันหน่อย อย่าไปจ่ายตังค์แล้ว ไปเห็นที่บ้านจะดีกว่า

 

11. หาอ่านรีวิวประกอบการตัดสินใจซะหน่อย
เอาไว้ข้อสุดท้ายเลยล่ะกัน ในยุคนี้แล้ว น้าสามารถหาอ่านรีวิวคันเบ็ดที่มองเอาไว้ได้ อย่างน้อยอาจจะได้รู้ว่า มันประกันไม่จริง หักบ่อย หรืออาจได้ร้านที่ถูกเป็นพิเศษก็ได้ อย่าลืมหาอ่านกันด้วยล่ะ

 

เมื่อทุกอย่างโอเค ลงตัวดีแล้ว ก็จ่ายตังค์ ถามหาประกัน หรือของแถม เกิดเขามีแค่ไม่บอกเราอะนะ ^ ^ และเมื่อได้คันเบ็ดแจ่มๆ สมใจ จากบทความนี้ ก็อย่าลืมแชร์ และคอมเมนท์ให้กับเรื่องนี้ด้วยนะครับ อย่าลืมล่ะ

ที่มา

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *